Tư vấn CNTT
Giải pháp
Kiến thức
Hỗ trợ
Liên hệ
Hỏi đáp thường gặp
Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Tuân
Nguyễn Tuân:
Gia Kim Tu
Gia Kim Tu:
Công ty công nghệ phần mềm XSOFT
Tel: 04 6 2922 446
Hotline:090 451 01 02
info@xsoft.com.vn
xsoft.com.vn
Số người online
44
Số lượt truy cập
0
  Dịch vụ lưu trữ đám mây nào phù hợp
So sánh và đánh giá ưu khuyết của 4 dịch vụ lưu trữ đám mây thông dụng nhất dành cho người dùng cuối: OneDrive, Dropbox, Google Drive và Box
Tìm kiếm

Hệ thống tìm kiếm thông minh, Nhận biết tìm mã văn bản hoặc phân tích tìm kiếm

  Tương tự
Khi bản quyền nội dung được tách bạch rõ ràng
Triển khai ERP & Quy mô doanh nghiệp
Sự khác biệt giữa các giải pháp ERP
Một số nguyên tắc giúp kiểm soát dự án ERP
Thay đổi văn hóa doanh nghiệp với ERP
Lợi ích của điện toán đám mây
Bạn muốn biến CNTT thành một tài sản chiến lược? Hãy bắt đầu với cơ sở hạ tầng cốt lõi
So sánh và đánh giá ưu khuyết của 4 dịch vụ lưu trữ đám mây thông dụng nhất dành cho người dùng cuối: OneDrive, Dropbox, Google Drive và Box

Vào ngày 19/2 vừa qua, Microsoft đã mang lại một sự "lột xác" toàn diện cho dịch vụ lưu trữ đám mây mà hãng này đang cung cấp: Một OneDrive mới toanh và bóng bẩy, thay thế cho SkyDrive. Sự kiện đổi tên này xảy đến vài tháng sau khi Microsoft bị một tòa án tại Anh tuyên án việc sử dụng tên gọi SkyDrive là vi phạm bản quyền thương hiệu của British Sky Broadcasting Group (BSkyB), một công ty khai thác truyền hình vệ tinh của Anh. Và thay vì tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng, Microsoft đã chọn giải pháp đổi tên dịch vụ của mình thành OneDrive, cùng với đó là một số thay đổi nhỏ.

Cùng với OneDrive, hiện tại còn có những cái tên khác như Dropbox, Google Drive, Box đang được rất nhiều người sử dụng. Có thể bạn chỉ sử dụng một trong 4 (hoặc nhiều hơn) dịch vụ lưu trữ đám mây kể trên, hoặc sử dụng một lúc tất cả chúng như một "mánh" để mở rộng kho lưu trữ mà không phải mất phí, hoặc chưa bao giờ sử dụng lưu trữ đám mây thì đây vẫn là thời điểm thích hợp để cùng so sánh lại những tính năng, tiện ích, dung lượng... của các dịch vụ này.

OneDrive (SkyDrive cũ)
Dịch vụ lưu trữ của Microsoft tương thích trên diện rộng, nhưng hoạt động tốt nhất trên các thiết bị nền tảng Windows và Windows Phone.
OneDrive chính là nguồn cảm hứng để khơi lại đề tài này, vì vậy, hãy nói đến nó đầu tiên. Hiện tại, người dùng Windows 8 và 8.1 đều có ứng dụng OneDrive được tích hợp sâu vào hệ điều hành. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng các hệ điều hành khác được hỗ trợ như Mac, Android, iOS, hoặc thậm chí là máy chơi game Xbox đều có thể tải về ứng dụng dụng OneDrive trên trang chủ hoặc các chợ ứng dụng.
Bạn có thể lưu trữ bất cứ loại tập tin nào trên OneDrive - từ hình ảnh, video cho đến các loại tài liệu - và sau đó dễ dàng truy cập chúng từ bất cứ máy tính hoặc thiết bị di động nào có kết nối Internet. OneDrive cũng tự động sắp xếp các tập tin theo thể loại, mang lại sự tiện dụng và dễ dàng truy vấn cho người dùng.

Điểm mạnh nhất của OneDrive chính là sự "phối hợp" khá chặt chẽ với các ứng dụng Microsoft Office. Như khi bạn chạy các chương trình Word hay Power Point, bạn sẽ thấy được danh sách các tài liệu được sử dụng gần đây, trong đó có những tập tin vừa được lưu trong OneDrive. Và nếu bạn sử dụng Office 365 có bản quyền, khi mở một tập tài liệu được lưu trong OneDrive, bạn có thể cùng chỉnh sửa chúng chung với những người khác trong thời gian thực. Trong trường hợp này, người dùng còn nhìn thấy rõ được những thay đổi mà người khác đang làm.

Song song với việc sử dụng OneDrive thay cho SkyDrive, Microsoft đã cập nhật ứng dụng của dịch vụ lưu trữ này trên Android, thêm vào tính năng tự động tải hình ảnh lên, đồng nghĩa với việc mỗi tấm hình bạn chụp bằng thiết bị đều sẽ được tự động lưu vào kho lưu trữ đám mây. Tính năng này đã có trong các ứng dụng OneDrive cho iOS và Windows Phone được một thời gian ngắn trước đó.

Hiện tại, Microsoft đang hy vọng OneDrive sẽ trở thành "lựa chọn số một" của người dùng để lưu trữ hình ảnh, và hãng này cũng đang tập trung phát triển loại công nghệ có khả năng sắp xếp, phân loại hình ảnh dựa trên độ quan trọng và ý nghĩa của chúng đối với chính chủ. Chẳng hạn như, nếu bạn chụp một bức ảnh con mình, một tấm về dĩa đồ ăn ngon lành trên bàn, một tấm ở chỗ giữ xe để có thể nhanh chóng tìm được xe, OneDrive sẽ có khả năng phân loại, lưu giữ những ảnh quan trọng vào thư mục riêng và những ảnh không quan trọng vào thư mục khác. Đó là một bức tranh lớn, nhưng phần nào sẽ giúp bạn đọc hiểu được về những điều Microsoft đang làm cho OneDrive.

Được: OneDrive có khả năng hoạt động "không biên giới" với máy tính, máy tính bảng hoặc smartphone chạy HĐH Windows và Windows Phone. Rất dễ dàng để chạy và biên tập các tập tin từ OneDrive khi dùng các ứng dụng khác của Microsoft như Word, Excel, Power Point... Và bởi vậy, những người thường xuyên làm việc với các ứng dụng văn phòng Microsoft Office chắc chắn sẽ tận hưởng sự tiện dụng.

Chưa được: Mặc dù các thiết bị chạy HĐH khác đều có thể sử dụng ngon lành, nhưng sẽ không thể có được những tiện ích tối đa của bộ đôi OneDrive - Windows. Để sử dụng được OneDrive, người dùng sẽ phải đăng nhập tài khoản Microsoft - vốn cũng được sử dụng chung cho Outlook, Xbox Live và nhiều dịch vụ khác (mặc dù có sử dụng thêm các ứng dụng này hay không là quyền của bạn).

Thêm một lưu ý nhỏ nữa, là OneDrive có những quy định về nội dung lưu trữ khắc khe hơn tất thảy các dịch vụ đám mây khác. Vì vậy, bạn sẽ không thể lưu trữ các file có dính dáng đến các loại hình khỏa thân, khiêu gợi, khiêu dâm, phân biệt chủng tộc...

Sử dụng tốt nhất khi: kết hợp giữa một máy tính chạy Windows, máy tính bảng và smartphone chạy HĐH được hỗ trợ và muốn truy cập tập tin theo cách thuận tiện nhất.

Dropbox


Điểm sáng của dịch vụ này là nó tương thích với rất nhiều nền tảng, bao gồm cả Linux hoặc BlackBerry.
Dropbox hiện tại là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được yêu thích nhất nhờ vào sự đơn giản và rất đáng tin cậy. Các tập tin của bạn sẽ được lưu trữ trên đám mây và có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào, từ chính website của Dropbox hoặc các ứng dụng desktop dành cho Mac, Windows, Linux, hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động iOS, Android, BlackBerry và Kindle Fire.

Bạn có thể lưu trữ tất cả các định dạng file trên Dropbox bằng cách di chuyển hoặc kéo thả file vào thư mục ứng dụng Dropbox tạo trên máy, sau đó Dropbox sẽ tự động tải lên – đồng bộ hóa với thiết bị khác nếu có kết nối Internet. Dropbox không quy định dung lượng tối đa cho các loại file tải lên, một điểm mạnh đáng quan tâm, nhưng việc tải lên và đồng bộ có thể sẽ rất tốn thời gian và tùy thuộc vào tốc độ đường truyền bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, Dropbox còn nhận được nhiều lời khen tặng bởi thiết kế giao diện rất trực quan và dễ sử dụng. Mặc dù giao diện sử dụng dịch vụ trên website của Dropbox quá đơn giản, đến nỗi nó dường như thiếu mất các tùy chọn cho người dùng có thể xem, sắp xếp và chỉnh sửa tập tin. Tuy nhiên, sự đơn giản trong thiết kế này lại phát huy tác dụng đối với các loại ứng dụng dành cho desktop và thiết bị di động, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Ngoài dung lượng mặc định 2 GB, Dropbox còn mang lại một số tùy chọn khác để mở rộng bộ nhớ, thông qua việc học từng bước của trình hướng dẫn sử dụng hoặc chia sẻ, mời bạn bè cùng sử dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng Dropbox dành cho desktop còn có chức năng tự động lưu và đồng bộ hình ảnh chụp màn hình, rất tiện dụng cho những ai thường xuyên phải sử dụng tính năng chụp màn hình.

Được: Điểm mạnh nhất của Dropbox chính là hỗ trợ nhiều HĐH và thiết bị khác nhau, với sức mạnh ngang bằng trên từng nền tảng. Bên cạnh đó là thiết kế giao diện và cách dùng cực kỳ đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng.

Chưa được: Sử dụng Dropbox trực tuyến ngay trên website của hãng có thể đơn giản, nhưng lại đơn giản quá mức đến thiếu hẳn những chức năng cơ bản.

Sử dụng tốt nhất khi: Dù cho bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu nào, thì Dropbox vẫn là thứ đơn giản nhất. Có thể sử dụng Dropbox như một cách để chia sẻ tài liệu giữa một nhóm làm việc.

Google DriveGoogle Drive được xem như kho lưu trữ trực tuyến toàn diện nhất hiện nay.
Bắt đầu từ công cụ văn phòng trực tuyến Google Drive khá đắc lực, hãng công nghệ lớn nhất thế giới đã cho ra đời dịch vị đám mây Google Drive – được xem như kho lưu trữ trực tuyến toàn diện nhất hiện nay. Google Drive được tích hợp những công cụ cơ bản của các trình chỉnh sửa và tạo văn bản Word, Excel hay Power Point.

Nếu bạn đã có một tài khoản Google (điều rất đơn giản, và hầu như ai cũng sẽ có trong thế giới mạng ngày nay), bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ drive.google.com và kích hoạt sử dụng dịch vụ. Google Drive mang lại cho người dùng dung lượng lưu trữ 15 GB, lớn nhất so với các đối thủ OneDrive, Dropbox hay Box, tuy nhiên, người dùng sẽ phải chia sẻ nó với tài khoản Gmail và Google+.

Drive được tích hợp vào HĐH Chrome của Google, vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Chromebook, Google Drive chắc chắn là giải pháp tốt nhất. Cũng như các dịch vụ khác được nhắc đến trong bài này, người dùng có thể sử dụng Google Drive từ bất cứ đâu với phiên bản web và các ứng dụng cho iOS, Android. Cũng giống như OneDrive của Microsoft, Google Drive có các công cụ tạo và chỉnh sử Word, Excel, Power Point rất tiện dụng.

Có một điểm tuy nhỏ, nhưng có thể nhiều người dùng sẽ thích. Đó là việc phiên bản web của Google Drive cho phép kéo thả tập tin, thay vì bắt người dùng phải điều hướng từng bước trong trình tải lên thông thường.

Được: Hầu hết cư dân mạng đều sẽ có một tài khoản Google, từ đó việc sử dụng Drive là cực kỳ đơn giản. Tính năng lưu trực tiếp tập tin từ Gmail và Drive cũng là một tiện ích khá hay.

Chưa được: Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp các tập tin theo ý muốn, tuy nhiên, ứng dụng Google Drive lại chưa có tính năng tự động lưu trữ hình ảnh từ thiết bị di động.

Sử dụng tốt nhất khi: Drive là thứ không thể thiếu với những ai thường xuyên sử dụng các dịch của Google như Mail, Search, Calendar…

Box


Box có rất nhiều tùy chỉnh quyền riêng tư phức tạp, ít phù hợp với người dùng thông thường.
Bất cứ ai cũng có thể đăng ký và sử dụng Box, nhưng dường như dịch vụ lưu trữ đám mây này hướng đến người dùng doanh nhân hoặc các chuyên gia công nghệ thông tin nên cung cấp cả một danh sách dài các lựa chọn bảo mật. Bên cạnh các chức năng cơ bản của một dịch vụ lưu trữ thông thường, Box còn cho phép bạn đặt trạng thái chia sẻ file với đồng nghiệp hoặc cấp dưới, để lại comment và được thông báo khi có sự thay đổi các tập tin.

Bạn có thể tải về các ứng dụng Box cho Windows, Mac, Android, iOS và tiến hành lưu trữ, đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị. Tuy nhiên, Box mang lại cho bạn rất nhiều lựa chọn kiểm soát. Ví dụ như: bạn có thể quyết định đối tượng được xem hoặc được mở từng loại folder hoặc file khác nhau, bên cạnh việc có thể chỉnh sửa hoặc tải lên các tập tin được không. Thậm chí bạn còn có thể đặt password cho từng tập tin riêng lẻ, và đặt thời hạn được xem cho các folder đã chia sẻ.

Người dùng thuộc đối tượng doanh nhân còn có thể kết nối các ứng dụng công việc khác như Salesforce và NetSuite để có thể dễ dàng lưu tài liệu từ các ứng dụng đó và Box. Ngoài ra, dịch vụ còn tích hợp các chức năng cơ bản của Microsoft Office và Adebe Lightroom để người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp.

Được: Chắc chắn, đối tượng doanh nhân và sử dụng cho công việc sẽ đánh giá Box rất cao, bởi nó mang lại nhiều tùy chọn giúp ích cho làm việc nhóm và bảo mật dữ liệu.

Chưa được: Đối với người dùng thông thường, các tùy chỉnh quá phức tạp về quyền theo dõi và sử dụng, các lựa chọn bảo mật sẽ khiến họ cảm thấy không thân thiện như những dịch vụ khác.

Sử dụng tốt nhất khi: Một nhóm các đối tượng làm việc nhóm, hoặc trở thành nơi chia sẻ dữ liệu bảo mật và an toàn ở quy mô toàn công ty.

Công ty công nghệ phần mềm XSOFT- Tel: Tel: 04 6 2922 446- Fax: Hotline:090 451 01 02
Địa chỉ: Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
Liên hệ từ 8h đến 20h các ngày trong tuần trừ cả ngày chủ nhật

© 2018 Công ty công nghệ phần mềm XSOFT