NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TẠO RA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo: Môi trường để trí tuệ nhân tạo thu thập kiến thức, thông tin và sự kiện là các thiết bị máy móc cá nhân, là thông tin cụ thể của người dùng trên các nền tảng khác nhau. Nơi để AI lưu trữ là hệ thống server, nó là 1 dạng ký ức điện tử, là ổ cứng và được phần mềm kiểm soát.

Cuối cùng nó tự ra quyết định thông qua thông tin đã thu thập và lưu trữ tạo ra giá trị và kết quả là hành động.
Hành động có thể là quyết định xử lý tạo ra một thông tin mới hoặc nếu có cơ học như điều khiển mở đèn khi trời tối, bật tắt điều hòa khi thấy trời nóng, tự động đóng rèm cửa nếu ánh sáng vào phòng nhiều. Hành động có thể là trả lời các câu hỏi của chúng ta hoặc nghe lệnh và thực hiện mệnh lệnh.
 
Như vậy 3 điều kiện để chúng ta có trí tuệ: 
1. Môi trường sống. 
2.  Ký ức. 
3.  Ra quyết định.
Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã đủ năng lực để thu thập thói quen và hành vi của một cá nhân sau đó dựa trên thói quen đó sẽ ra quyết định xử lý thông tin phù hợp. Đem lại những giá trị cụ thể. 
Năm 2020 có khoảng 30 tỷ thiết bị được kết nối internet gấp hơn 4 lần dân số thế giới. Đặc biệt vào năm 2025 sẽ có khoảng 200 tỷ thiết bị được kết nối internet gấp 25 lần dân số thế giới. Có nghĩa bình quân mỗi người trên trái đất sẽ có 25 thiết bị được kết nối internet.
                                                             

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp vào mọi thiết bị trong gia đình hay thiết bị công nghiệp hoặc chính AI tích hợp với AI thông qua giao thức IoT - Internet of Thing (vạn vật kết nối) và tất cả các thiết bị này gọi là môi trường và điều kiện của AI, AI vẫn cần bộ phận xử lý trung tâm là hệ thống server và các phần mềm xử lý nó như là bộ não là khối óc của con người.
Trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo về cơ bản là giống nhau, có điều con người là tự nhiên tạo ra còn trí tuệ nhân tạo là con người tạo ra, hoạt động của con người là thiên về phản ứng hóa học, hoạt động của trí tuệ nhân tạo là thiên về điện tử và quang học và định luật vật lý.
 
Tốc độ phản ứng hóa học thì luôn chậm chạm hơn rất nhiều tốc độ điện tử của dòng điện, của quang học và ánh sáng. Ví dụ để di chuyển từ Hà Nội tới Sài Gòn thì phản ứng hóa học là hành trình của con Kiến, còn trí tuệ nhân tạo là hành trình của 1 chiếc không lực.
Như vậy trí tuệ nhân tạo là xu hướng là sứ mệnh là bắt buộc con người phải triển khai trong quá trình phát triển nền văn minh.

Nguyễn Tuân ngày 21/10/2021

Bài viết được trích dẫn và tham khảo bởi website Jan Nguyễn : http://jannguyen.com/nhung-nguyen-tac-co-ban-tao-ra-tri-tue-nhan-tao/791/230.html
 

GỬI Ý KIẾN

YOUTUBE VÀ FACEBOOK VẪN LÀ TRANG CUNG CẤP TIN TỨC SỐ MỘT TẠI MỸ

Dù Facebook sẵn sàng từ bỏ việc kinh doanh tin tức nhưng với người Mỹ nó vẫn là trang tin

Xem thêm

CÔNG TY KHỞI NGHIỆP CHARACTER.AI ĐƯỢC GOOGLE ĐẦU TƯ MẠNH TAY

Theo những thông tin mới nhất thì Google đang đàm phán để đầu tư vào công ty khởi nghiệp ch

Xem thêm

CHIP AI MẠNH NHẤT THẾ GIỚI - H200 CỦA NVIDIA SẮP ĐƯỢC RA MẮT!!!

Sản phẩm H200 của Nvidia được công bố vào ngày 13/11, được biết H200 sẽ được dùng trong siêu m&aac

Xem thêm