ROBOT THỢ ĐIỆN – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI

Robot thợ điện – giải pháp công nghệ của tương lai
Robot thợ điện đang đấu nối lèo từ TBA lên đường dây cao thế (Ảnh: Internet)

Hiện nay, robot được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia có nền công nghệ phát triển cao như: Các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Chúng xuất hiện trong các ngành đòi hỏi công nghệ cao từ thiên văn, khám phá vũ trụ cho đến các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo, dịch vụ giải trí, giáo dục, y tế, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao. Riêng khái niệm “Robot thợ điện” đã bắt đầu xuất hiện và là thành tựu công nghệ cần được quan tâm. Theo đó, mới đây, tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, ngành điện nước này đã áp dụng thành công việc để robot đấu nối đường dây cao thế thay con người. Cụ thể, robot được chế tạo với hai cánh tay tự động, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại bao gồm nhận dạng hình ảnh, cảm biến laser và điều khiển tự động. Các công nghệ này sẽ giúp robot xác định đường cấp điện, thiết lập đường dẫn và tự động loại bỏ lớp cách điện, sau đó kết nối cố định dây dẫn với đường dây tại vị trí mà nó đã loại bỏ lớp cách điện. Các nhân viên ở phía dưới sẽ sử dụng máy tính để điều khiển từ xa toàn bộ quá trình và hoàn thành trong hơn 1 giờ đồng hồ. Việc này góp phần đảm bảo an toàn, giảm rủi ro cho công nhân khi làm việc trên cao.

Còn với nước ta, vì là một nước đang phát triển nên công nghệ và khoa học kỹ thuật không thể nào sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Tuy vậy, việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật và trí tuệ nhân tạo vẫn đang được khuyến khích phát triển rộng rãi hơn nữa. Ngành điện cũng không thể nằm ngoài xu hướng này. Hiện nay, chúng ta đã nỗ lực đưa công nghệ sửa chữa, đấu nối trên lưới đang mang điện, áp dụng hệ thống thu thập dữ liệu từ xa bằng sóng RF, đẩy mạnh các hình thức thanh toán điện tử… vào sử dụng rộng rãi. Đồng thời, chúng ta đã ứng dụng rất nhiều khoa học kỹ thuật, các công nghệ cao từ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến các thiết bị bay không người lái (UAV)… trong quản lý vận hành. Mặt khác, các đơn vị cũng đang hướng tới việc đẩy mạnh, nhân rộng việc ứng dụng các công nghệ mới nhất đến từng khâu của hoạt động sản xuất kinh doanh. Có thể nói, ngành điện đang từng bước làm chủ công nghệ, ứng dụng chúng trong công tác quản lý vận hành nhằm nâng cao độ tin cây cung cấp điện. Vì vậy, những công việc thủ công, kém năng suất và mất an toàn, trong tương lai chắc chắn sẽ dần được thay thế bằng các ứng dụng mới hiệu quả hơn mà cụ thể nhất là dùng robot thay thế con người trong các công việc nguy hiểm.

Tuy việc sử dụng robot trong sửa chữa điện trên cao hay trong các công việc đặc thù khác vẫn còn nằm ở thì tương lai, khi ngành điện nước ta còn đi sau thế giới hàng thập kỷ nhưng điều đó không còn quá xa vời. Vì vậy, ngoài việc luôn cập nhật các thông tin, để tiếp cận với các công nghệ mới này, trước hết, chúng ta cần học hỏi, nâng cao trình độ quản lý vận hành cho đội ngũ CBCNV cũng như chú trọng phát triển ứng dụng nhanh chóng, đảm bảo lộ trình phát triển lâu dài của ngành điện. Việc chuẩn bị kỹ càng về cơ sở hạ tầng và từng bước phát triển nguồn nhân lực sẽ là nền tảng quan trọng để ngành điện Việt Nam bắt kịp với sự đổi thay mỗi ngày của làn sóng công nghệ. Từ đó, chúng ta mới có thể phấn đấu giảm bớt áp lực, gánh nặng trong công tác quản lý vận hành khi hoàn thiện lưới điện và sử dụng các ứng dụng này trong tương lai.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Hà - Tổng công ty Điện lực miền Trung 

GỬI Ý KIẾN

YOUTUBE VÀ FACEBOOK VẪN LÀ TRANG CUNG CẤP TIN TỨC SỐ MỘT TẠI MỸ

Dù Facebook sẵn sàng từ bỏ việc kinh doanh tin tức nhưng với người Mỹ nó vẫn là trang tin

Xem thêm

CÔNG TY KHỞI NGHIỆP CHARACTER.AI ĐƯỢC GOOGLE ĐẦU TƯ MẠNH TAY

Theo những thông tin mới nhất thì Google đang đàm phán để đầu tư vào công ty khởi nghiệp ch

Xem thêm

CHIP AI MẠNH NHẤT THẾ GIỚI - H200 CỦA NVIDIA SẮP ĐƯỢC RA MẮT!!!

Sản phẩm H200 của Nvidia được công bố vào ngày 13/11, được biết H200 sẽ được dùng trong siêu m&aac

Xem thêm